Tháng Mười 12, 2023

CẢNH GIÁC CÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO

24-hinh-thuc-lua-dao

Dù đã có nhiều thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài cảnh báo, nhiều người dân vẫn mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo và mất những khoản tiền lớn. Luật Tâm Anh xin được nhắc lại những phương thức lừa đảo phổ biến để quý độc giả tham khảo và phòng tránh.

Phương thức đầu tiên, các đối tượng sẽ giả danh là cán bộ công an, kiểm sát viên, cán bộ Toà án, cán bộ thuế để gọi điện tới người dân, thông báo người dân đang liên quan đến một đường dây tội phạm hoặc người dân đang nợ thuế và sẽ thực hiện lệnh bắt. Chúng yêu cầu bị hại mở tài khoản ngân hàng và cung cấp mã OTP, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để thực hiện điều tra. Bằng cách lấy mã OTP, chúng sẽ chiếm quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dân. Hoặc các đối tượng yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản giả mạo của cơ quan điều tra để chiếm đoạt.

Phương thức thứ hai, các đối tượng cũng yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào tài khoản nhưng sẽ giả danh nhân viên bưu điện thông báo người dân đang nợ cước viễn thông.

Phương thức thứ ba đang rất phổ biến hiện nay, đó là giả danh nhân viên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… tri ân khách hàng và gửi quà đến địa chỉ của người dân. Sau đó người dân sẽ được thêm vào những nhóm khách hàng vip trên mạng xã hội, các đối tượng sẽ dụ dỗ người dân lập tài khoản trên ứng dụng mà các đối tượng tạo ra, làm nhiệm vụ để được nhận tiền hoa hồng. Ban đầu là những nhiệm vụ đơn giản, số tiền ít nhưng trả hoa hồng rất nhanh chóng, sau đó khi nhiệm vụ cần phải nạp nhiều tiền hơn, lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu thì liên tiếp xảy ra lỗi, các đối tượng yêu cầu người dân phải nạp thêm tiền để rút toàn bộ số tiền ra. Lúc này người dân nhận ra bị lừa đảo thì đã muộn.

Phương thức thứ tư cũng đã tồn tại một thời gian rất dài nhưng có vẻ vẫn rất hiệu quả, đó là mời chào đầu tư tiền ảo, chứng khoán, chơi game nhưng lại trên những sàn, những ứng dụng không chính thống. Lợi nhuận nhanh chóng từ các “lệnh” của đối tượng lừa đảo khiến người dân dễ bị cuốn vào đầu tư và bị chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Phương thức thứ năm, các đối tượng sẽ giả danh là nhân viên ngân hàng tại các ngân hàng mà người dân có mở tài khoản, đồng thời lập các trang web giả mạo có giao diện giống với ngân hàng, thông báo tài khoản đang có vi phạm và đã bị khoá, hoặc mời chào người dân mở thẻ tín dụng và nâng hạn mức tín dụng cho người dân. Nếu người dân muốn mở lại tài khoản hoặc nâng hạn mức tín dụng một cách dễ dàng thì người dân phải đăng nhập vào trang web mà chúng gửi sau đó chúng sẽ dễ dàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Phương thức thứ sáu, lừa đảo vay ngân hàng. Rất nhiều người dân có mong muốn vay tiền để kinh doanh đầu tư và các mục đích khác, tuy nhiên để vay tiền tại các ngân hàng cần tuân thủ các thủ tục theo quy định. Nắm bắt điều này, các đối tượng sẽ lấy thông tin và liên hệ, mời chào rằng mình có mối quan hệ với các ngân hàng, có thể giải quyết việc vay tiền một cách nhanh chóng, người dân chỉ cần chuyển tiền cho chúng và chúng sẽ lo hết hồ sơ.

Phương thức thứ bảy, bị lừa đảo qua việc làm cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Người dân sẽ làm cộng tác viên để hoàn thành các đơn hàng do đối tượng chỉ định, các đơn hàng đầu sẽ được hoàn tiền và hoa hồng rất cao. Những đơn hàng tiếp theo sẽ có giá trị cao, vài triệu đến vài chục triệu nhưng lại liên tiếp không thực hiện được do lỗi cú pháp, lỗi hệ thống… Khi phát hiện ra bị lừa thì các đối tượng đã chặn liên lạc, chiếm đoạt hết số tiền đã chuyển.

Người dân càng cảnh giác thì các đối tượng lại có những thủ đoạn tinh vi hơn để chiếm lòng tin, từ đó chiếm đoạt tiền. Người dân cần hết sức cẩn thận trước mọi lời mời chào với những món quà, lợi nhuận hoặc hoa hồng cao, những lời đe doạ phạm tội, nếu nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan công an.

TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button