Tháng Mười Hai 11, 2023

ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA VỢ VÀ CON KHI LY HÔN

tải xuống

Phụ nữ và trẻ em vốn là những đối tượng yếu thế trong xã hội, do đó, pháp luật hết sức bảo vệ quyền và lợi ích của họ. Bài viết hôm nay sẽ bàn về một số điểm ưu tiên nhằm đảm bảo quyền lợi của vợ và con khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn:

Trong suốt cuộc hôn nhân, nếu thời điểm nào người phụ nữ nhận thấy mục đích hôn nhân không đạt được, sức khoẻ và tinh thần của chính mình và con cái bị ảnh hưởng xấu, người vợ có quyền yêu cầu ly hôn.

Luật HNGĐ năm 2014 đã hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi (Khoản 3 Điều 51). Đây là những thời điểm người vợ và con nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất, cần được đảm bảo cả về sức khoẻ và tinh thần. Do vậy, người chồng không được quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, trong những thời điểm này, nếu có căn cứ ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ năm 2015, người vợ hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn: “chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Thứ hai, một trong những điều kiện để được Toà án công nhận thuận tình ly hôn là sự thoả thuận của vợ chồng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con (Điều 55 Luật HNGĐ năm 2014)

Sau khi ly hôn, người phụ nữ sẽ gặp khó khăn trong việc bắt đầu cuộc sống mới, nhất là trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến như Việt Nam. Bởi vậy, cuộc sống sau ly hôn của người phụ nữ và con cái được ưu tiên quan tâm hơn.

Thứ ba, về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi.

Khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Người phụ nữ thường là người khéo léo hơn, chăm sóc gia đình chu đáo hơn, do đó, trong 3 năm đầu đời của con rất cần có sự quan tâm, chăm sóc của người mẹ.

👉 Để được tư vấn các vấn đề pháp lý, Quý khách liên hệ:
☎️ Tổng đài tư vấn: (024)3.7222345 – 6.287.2777
📱 Hotline: 091.121.9099
🏣 Hoặc đặt lịch tư vấn tại Văn Phòng: Căn 14 – Manor 1 Str Sunrise A – KĐT The Manor Central Park Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button