Tháng Mười 9, 2023

DẤU HIỆU HUY ĐỘNG VỐN TRÁI PHÁP LUẬT

Huy-dong-von
Việc nhận diện thủ đoạn lừa đảo thông qua hoạt động huy động vốn trái phép có ý nghĩa rất quan trọng, thời gian gần đây nở rộ tình trạng huy động vốn thông qua hình thức như đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử, bất động sản… có dấu hiệu huy động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Điển hình như vụ việc tại Công ty bất động sản Nhật Nam, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an xác định, Vũ Thị Thúy đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về các dự án, cam kết trả lãi suất từ 34-46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào công ty dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.
Luật Tâm Anh cung cấp tới quý độc giả một số dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật như sau:
Thứ nhất, các đối tượng thường vẽ ra các dự án đầu tư lớn, gắn với các phương thức kinh doanh, đầu tư có yếu tố công nghệ, hệ sinh thái phủ rộng khắp các lĩnh vực, nhưng thực chất không có hoạt động kinh doanh gì. Các đối tượng sau đó kêu gọi đầu tư với lời hứa hẹn lãi suất, lợi nhuận siêu cao nhằm huy động vốn của nhà đầu tư, mức cam kết lợi nhuận không tưởng từ 20-30%, có những trường hợp lên đến 50 -70% năm.
Thứ hai, các đối tượng thường vẽ ra những mục tiêu rất lớn, thậm chí có cả kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế danh tiếng, đưa ra những hình ảnh về người đi trước thành công, được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn của công ty như tặng nhà, xe, đi du lịch nghỉ dưỡng cao cấp… Đây là những chiêu trò khá phổ biến mà các đối tượng khiến cho nhà đầu tư tin tưởng, nhằm mục đích lôi kéo nhà đầu ký kết hợp đồng.
Thứ ba, để tạo được lòng tin, các đối tượng thường đăng ký các doanh nghiệp có vốn điều lệ rất lớn, mời những người nổi tiếng, có ảnh hưởng đối với giới trẻ về khởi nghiệp, đầu tư để làm diễn giả trong các hội nghị khách hàng, hội nghị hoa hồng, sự kiện lớn của công ty; đồng thời sử dụng các trang mạng, báo điện tử quảng cáo mạnh mẽ, dùng tiền để tài trợ, mua giải thưởng…
Thứ tư, để qua mắt sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường lợi dụng sự lỏng lẻo của pháp luật, sử dụng các hình thức ký hợp đồng uỷ thác đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh… nhằm gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm của cơ quan chức năng.
Thứ năm, để thực hiện hành vi huy động vốn, chủ đầu tư sẽ thông qua Bên thứ ba ký kết hợp đồng dịch vụ môi giới với người mua. Khi đó, mặc dù nội dung trong hợp đồng liên quan đến việc đặt cọc của người mua nhưng điều khoản trong hợp đồng sẽ chỉ đề cập về “Khoản tiền để thực hiện dịch vụ môi giới” thay vì “Khoản tiền đặt cọc để mua bất động sản”. Với cách thức này, chủ đầu tư đã che giấu, “lách luật” việc huy động vốn trái phép theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Thứ sáu, các đối tượng thông qua việc giới thiệu thêm thành viên vào hệ thống, giới thiệu được nhiều thành viên thì nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử.
👉 Để được tư vấn về các vấn đề pháp lý, Quý khách liên hệ:
Công ty Luật TNHH Tâm Anh
🏣 Văn Phòng: Căn 14 – Manor 1 Str Sunrise A – KĐT The Manor Central Park Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
☎️ Tổng đài tư vấn: (024)3.7222345 -6.287.2777
📱 Hotline: 091.121.9099
📧 Luatsu@luattamanh.com.vn
Website: Luattamanh.com.vn
Câu chuyện pháp luật, TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button