Tháng Mười 24, 2023

HẬU QUẢ PHÁP LÝ CỦA VIỆC DOANH NGHIỆP BỎ TRỐN KHỎI ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

đóng mã số thuế

Luật Tâm Anh sẽ cung cấp đến quý độc giả một số trường hợp bị khóa mã số thuế và bị đưa vào trạng thái bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh:

Thứ nhất, doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh là những doanh nghiệp không hoàn thành các nghĩa vụ báo cáo thuế hàng tháng, không nộp thuế cũng như các nghĩa vụ tài chính hàng tháng.

Hoặc doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc cấp giấy phép kinh doanh đã lập công ty ma để buôn bán hoá đơn, làm ăn bất hợp pháp. Các đối tượng này mượn, thuê căn cước công dân của người khác để thành lập công ty nhưng thực chất không hề có hoạt động nào tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký.

Thứ hai, nhiều công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phải ngừng hẳn hoạt động hoặc bỏ mặc công ty không thực hiện nộp các báo cáo thuế hoặc làm thủ tục tạm dừng. Đối với các trường hợp này, cơ quan thuế rất khó nhận diện để truy thu, không thể liên lạc được với chủ doanh nghiệp.

Thứ ba, một số doanh nghiệp tuy vẫn đang hoạt động bình thường, vẫn báo cáo thuế đầy đủ, tuy nhiên lại không treo biển hiệu của công ty theo đúng quy định/ hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đi kiểm tra, thanh tra không thấy có biển hiệu, không tìm thấy công ty nên cũng bị quy vào trạng thái bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh

Việc doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh dẫn đến những hậu quả pháp lý như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ bị khóa mã số thuế, nếu muốn hoạt động lại, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục khôi phục mã số thuế, nộp các loại thuế còn thiếu, bổ sung hồ sơ kê khai thuế và nộp phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế theo quy định.

Thứ hai, xử lý hoá đơn: Việc xử lý hoá đơn còn tuỳ thuộc vào từng trường hợp việc mua bán hàng hoá là có thật hay không có thật; Hoá đơn được lập tại thời điểm nào… Từ đó mới xác định được việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào, thuế TNDN…

Thứ ba, doanh nghiệp có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế như trích tiền từ tài khoản, khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập, kê biên tài sản… để thu số tiền nợ thuế.

Thứ tư, trong trường hợp xác định những hành vi của doanh nghiệp như sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh để chiếm đoạt thuế… có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì cơ quan thuế thực hiện lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp các Doanh nghiệp cần tư vấn để giải quyết tình trạng bị khóa mã số thuế. Quí khách liên hệ Công ty Luật TNHH Tâm Anh

🏣 Văn Phòng: Căn 14 – Manor 1 Str Sunrise A – KĐT The Manor Central Park Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

☎️ Tổng đài tư vấn: (024)3.7222345 – 📱 Hotline: 091.121.9099 – Zalo: Luật Tâm Anh

📧 Luatsu@luattamanh.com.vn

Website: Luattamanh.com.vn

TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN, TT&SK TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button